CUỘC THI NHÀ TRUYỀN THÔNG CHUYÊN NGHIỆP 2018
Ngày Đăng: 2018-09-15 23:28:54

Có thể nói, thành công của truyền thông hiện đại đang gắn chặt với cụm từ ' tiếp thị trong thời gian thực, tiếp thị bằng nội dung, video và di động' nhưng truyền thông lại đang dần có sự chuyển dịch sang những mô hình truyền thông tiềm năng hơn như mô hình sân khấu hóa. Để thích nghi với sự thay đổi đó, các nhà truyền thông cần phải có sự am hiểu sâu rộng về kiến thức truyền thông, có sự tư duy, sáng tạo liên tục và tính chuyên nghiệp nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Cuộc thi ' Nhà Truyền Thông Chuyên Nghiệp 2018 ' là một cuộc thi học thuật về lĩnh vực truyền thông do Đoàn khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á của trường ĐH Mở TP.HCM. Cuộc thi đã tạo tiếng vang lớn cho cộng đồng sinh viên đam mê truyền thông trong trường.

Nhằm lan tỏa được tiếng vang ấy đến với cộng đồng sinh viên Thành phố, BTC quyết định mở rộng cuộc thi cho tất cả các sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp tại TP HCM. Trong đó, sinh viên trường ĐH Mở TP HCM được cộng 5 điểm rèn luyện khi tham gia, BTC được cộng 7 điểm, đạt giải Nhất, Nhì được cộng 10 điểm, giải Ba, KK được cộng 7 điểm. Sinh viên các trường tham gia vòng Bán kết được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Để đánh dấu sự trở lại lần này , NTTCN 2018 với chủ đề : “ Mạng xã hội “ sẽ mang đến cho các bạn những nội dung thi mới lạ, phong phú,khác hẳn với các cuộc thi tương tự, đòi hỏi sự nỗ lực và kĩ năng làm việc nhóm tốt mới có thể chinh phục được các thử thách của cuộc thi qua các vòng thi:

1. Vòng Sơ loại:

- Sinh viên đăng ký dự thi 1 trong 2 hình thức:

+ Nhóm: gồm 5 người. Các thành viên làm bài độc lập. Điểm phần thi là tổng của

tất cả các thành viên.

+ Cá nhân: thí sinh tham gia thi cá nhân. Điểm phần thi là điểm của cá nhân đó.

(Lưu ý: mỗi sinh viên chỉ được đăng ký 1 hình thức thi)

- Bài thi gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, liên quan các kiến thức:

+ Kiến thức truyền thông;

+ Kiến thức về mạng xã hội;

+ Khối kiến thức xã hội chung.

- Đánh giá kết quả vào bán kết:

+ Nhóm: 6 nhóm có tổng điểm cao nhất

+ Cá nhân: 30 cá nhân có điểm cao nhất, chia thành 6 đội

2. Báo cáo chuyên đề “Viết kịch bản truyền thông và kỹ năng dựng phim ngắn truyền thông”:

- 12 đội vào vòng bán kết được tập huấn kỹ năng viết và dựng một đoạn phim

ngắn truyền thông, chuẩn bị cho vòng bán kết.

- Nội dung này không tính điểm.

3. Vòng Bán kết:

- 12 đội thi chia thành 4 cụm thi, mỗi cụm thi gồm 3 đội.

- Các đội thực hiện đoạn phim ngắn truyền thông với các nội dung xoay quanh chủ đề “Mạng xã hội”

- Mỗi đoạn phim có độ dài không quá 7 phút. Mỗi đội thi có 5 phút để trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

- Đánh giá kết quả vào chung kết: 4 đội thi có tổng điểm cao nhất của mỗi cụm sẽ vào vòng chung kết, điểm thành phần gồm:

+ Điểm trực tiếp từ Ban giám khảo (90%): gồm điểm đánh giá đoạn phim và điểm phản biện.

+ Điểm tương tác trên mạng xã hội (10%): tác phẩm dự thi của các đội được đăng tải trên trang truyền thông chính thức của cuộc thi. Điểm phần này dựa vào lượt thích của tác phẩm dự thi đó.

4. Báo cáo chuyên đề “Xây dựng kịch bản truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa”

- 4 đội thi vào vòng chung kết bóc thăm chủ đề truyền thông sân khấu hóa và tham gia tập huấn kỹ năng viết kịch bản truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa và kỹ năng trình diễn sân khấu.

- Nội dung này không tính điểm.

5. Vòng Chung kết:

4 đội thi trải qua các phần thi:

- Phần thi Giới thiệu:

+ Các đội thi chuẩn bị phần giới thiệu của đội mình bằng hình thức tự chọn.

- Phần thi Phản biện:

+ 4 đội thi được chia thành từng cặp, theo thứ tự xoay vòng.

+ Mỗi lượt thi gồm 2 đội, 1 đội trình bày quan điểm, 1 đội phản biện về chủ đề có sẵn.

- Phần thi Kiến thức:

+ Lần lượt các thành viên của các đội sẽ tham gia trả lời các câu hỏi kiến thức liên quan đến truyền thông, mạng xã hội.

+ Mỗi thành viên có 2 lượt câu hỏi.

- Phần thi Sân khấu hóa:

+ Mỗi đội sẽ trình diễn sân khấu hóa tiết mục truyền thông với chủ đề bốc thăm trước đó.

+ Thời gian tối đa của mỗi tiết mục là 10 phút.

- Điểm chung cuộc là tổng điểm của các phần thi.

* Thời gian dự kiến:

- Vòng Sơ loại: 17g30 ngày 30/9/2018

- Vòng Bán kết: 13g30 ngày 14/10/2018

- Vòng Chung kết: 17g00 ngày 21/10/2018

Đặc biệt hơn , giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay cũng không hề nhỏ để có thể ghi nhận xứng đáng công sức và tài năng của bạn.

- 01 Giải Nhất: 10 triệu đồng + Kỷ niệm chương + Giấy khen Đoàn trường

- 01 Giải Nhì: 4 triệu đồng + Kỷ niệm chương + Giấy khen Đoàn trường

- 01 Giải Ba: 2 triệu đồng + Kỷ niệm chương + Giấy khen Đoàn trường

- 01 Giải KK: 1 triệu đồng + Kỷ niệm chương + Giấy khen Đoàn trường